เร่งสอบสวนฉีดวัคซีน ซิโนแวค เกิดอาการอัมพฤกษ์ เผยยังไม่ต้องหยุดฉีด

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เผย กำลังสอบสวนเชิงลึก หลังพบ 6 ราย ฉีดวัคซีน ซิโนแวค เกิดอาการคล้ายอัมพฤกษ์ คาด 2 วันมีคำตอบชัดเจน ยังไม่ต้องหยุดฉีด

จากกรณี ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า ปรากฏหลังฉีดวัคซีนเชื้อตาย Sinovac เกิดอัมพฤกษ์ขึ้น 6 รายที่จังหวัดระยอง และยังมีอีกหนึ่งรายที่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้นข่าวแนะนำ

ล่าสุด นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ กล่าวถึงกรณีมีรายงานมีผู้ฉีดวัคซีนโควิด 19 ของซิโนแวคเกิดอาการอัมพฤกษ์ 6 รายที่ จ.ระยอง ว่า ขณะนี้มีรายงานหลังการฉีดวัคซีนของซิโนแวค มีอาการเกิดขึ้นพร้อมกันหลายราย เป็นอาการคล้ายอัมพฤกษ์ อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล คาดว่า 1-2 วันจะมีคำตอบที่ชัดเจน ก่อนสรุปและแถลงต่อประชาชนอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องระงับการฉีดวัคซีนของซิโนแวคหรือไม่ นพ.ทวี กล่าวว่า ยังก่อน เรื่องนี้กระทรวงสาธารณสุขจะสั่งอีกครั้ง

เมื่อถามต่อว่า ทั้ง 5-6 รายที่เกิดอัมพฤกษ์ชั่วคราวนั้น มีอะไรที่เหมือนหรือแตกต่างกันหรือไม่ นพ.ทวี กล่าวว่า อยู่ระหว่างการสืบข้อมูลเชิงลึก