ศบค.แจงยังมีชาวอินเดียเข้าไทย ชี้เป็นกลุ่มอนุญาตไว้ก่อน ยันกักตัวไม่มีหลุดรอด

ศบค.แจงยังมีชาวอินเดียเข้าไทย ชี้เป็นกลุ่มอนุญาตไว้ก่อน ยันกักตัวไม่มีหลุดรอด เผยชะลอใบอนุญาตเริ่ม 1 พ.ค. ลั่นไม่ให้มีกลุ่มก้อนจากอินเดียใหญ่เข้ามาก่อนพ.ค.แน่

วันที่ 27 เม.ย.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า ทั่วโลกติดเชื้อ 148.4 ล้านราย เพิ่มขึ้น 6.49 แสนราย โดยอินเดียเพิ่มขึ้นสูงสุด 319,435 ราย เสียชีวิตทั่วโลก 3.13 ล้านราย เพิ่มขึ้น 9,923 ราย

ทั้งนี้ ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อใหม่ 2,179 ราย โดยมาจากต่างประเทศ 5 ราย ได้แก่ อินโดนีเซีย 2 ราย สวิตเซอร์แลนด์ 1 ราย อินเดีย 1 ราย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 ราย ส่วนที่บอกว่าไม่ให้อินเดียเข้ามาแล้วทำไมเข้ามา ที่พูดตรงกับที่ทำหรือไม่ สิ่งที่ทำคือเกิดในวันที่ 1 พ.ค. ประเทศที่เราตั้งข้อสังเกตและให้ชะลอเข้ามาคืออินเดีย แต่ชุดข้อมูลที่หลุดออกไป ที่มีรายชื่อคนที่เข้ามาในประเทศไทยจากอินเดีย ขอให้คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวด้วย เพราะเป็นรายชื่อที่เราอนุญาตไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ใช่ความผิดของใคร แต่ทุกคนได้รับการกักกันในสถานกักกันของรัฐ ไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้ออกมาเดินในชุมชน ระบบที่วางไว้ตั้งแต่แรก เราทำอย่างเคร่งครัด เราจะทำอย่างดีที่สุด

กระทรวงการต่างประเทศรายงานว่า เรารู้ว่าเขาพยายามขอใช้ข้อกำหนดเก่า แต่ที่ประชุมบอกว่าไม่ได้ ที่จะมาเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ก็จะไม่เกิดขึ้นแล้ว เราดูอย่างละเอียดและปกป้องคนในประเทศเราอย่างดีที่สุด แต่อินเดียก็มีสัมพันธไมตรีกับเราอย่างดี และเป็นประเทศที่มีศักยภาพผลิตวัคซีนให้กับเราและทั่วโลกมากมาย ถือเป็นตลาดเรื่องการท่องเที่ยวที่จะเข้ามาหลังหมดฤดูกาลระบาด สิ่งต่างๆ ที่เป็นท่าทีที่สำคัญ เป็นความละเอียดอ่อนที่ ศปก.ศบค. กระทรวงการต่างประเทศ ที่จะต้องคิดมากกว่ามาตรการที่ต้องใช้เข้าไป ก็ทราบความอึดอัดใจของประชาชนที่มองดูเห็นว่าโรคที่มีการระบาดจะเป็นอย่างไร อย่างไทยเราก็กำลังควบคุมอยู่ อินเดียก็คงควบคุมเต็มที่เช่นกัน

ขอบคุณข่าวสด