โจ ไบเดน นัดเปิดแผนขึ้นภาษีคนรวย เอาไปอุดหนุนดูแลเด็ก-การศึกษา

โจ ไบเดน นัดเปิดแผนขึ้นภาษีคนรวย – นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา จะนำเสนอแนวทางขึ้นภาษีคนรวย หรือผู้มีรายได้มากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี (31 ล้านบาทต่อปี) หรือเกือบสองเท่าจากเดิม เพื่อนำไปอุดหนุนเฟสต่อไปของแผนครอบครัวอเมริกัน (American Family Plan) มูลค่า 4 ล้านล้านดอลลาร์ หรือราว 124 ล้านล้านบาทที่จะส่งผลการต่อปรับโครงสร้างเศรษฐกิจของสหรัฐ ในสัปดาห์นี้

แฟ้มภาพ โจ ไบเดน (AP Photo/Alex Brandon)

นายไบเดนยังจะเสนอเพิ่มการเก็บภาษีส่วนเพิ่มรายได้ในอัตราสูงสุดอยู่ที่ร้อยละ 37 เป็นร้อยละ 39.6 กลับไปที่ระดับเดิมหลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ เคยปรับลดให้เมื่อครั้งเป็นรัฐบาล ตอนยกเครื่องภาษีเมื่อปี 2017 (พ.ศ.2560) โดยจะเก็บเพิ่มเฉพาะกลุ่มคนรวย ส่วนคนที่มีรายได้ต่ำกว่า 4 แสนดอลลาร์ หรือ 12.4 ล้านบาทต่อปี ไม่ต้องขึ้นภาษีตรงนี้

The American People And Lifestyle - Expat Network

ประธานาธิบดีสหรัฐจะเปิดแผนด้วยรายละเอียดตามวัตถุประสงค์ทั้งหมด รวมถึงการใช้จ่ายงบ 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ หรือราว 46.5 ล้านล้านยาทเพื่อต่อสู้ปัญหาความยากจน ลดต้นทุนสำหรับครอบครัวที่ต้องดูแลเด็กๆ รวมถึงวิทยาลัยในชุมชนฟรีสำหรับทุกคน การเตรียมทำโครงการลาพักร้อนโดยไม่ถูกหักเงินเดือน ฯลฯ

สำหรับแผนพัฒนาเศรษฐกิจแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนแรกจะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้กับประเทศ เช่น สะพาน สนามบิน สถานรับดูแลผู้สูงอายุและคนพิการ รวมไปถึงโครงข่ายอินเทอร์เน็ต

ส่วนที่สองคือกการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับมนุษย์สนับสนุนอาชีพให้ประชาชนอเมริกันมีทักษะที่ดีและยืดหยุ่นมากขึ้น

America's Healthiest Schools and How They Made the Grade | ACTIVEkids

แผนดังกล่าวจะยังไม่รวมความพยายามที่จะขยายสวัสดิการสุขภาพ หรือลดต้นทุนการใช้จ่ายสำหรับยาที่มีใบสั่งแพทย์ของรัฐ เนื่องจากเป็นประเด็นที่ฝ่ายเสรีนิยมพิพาทกันอยู่มาก จึงไม่ต้องการเสี่ยงให้กระทบต่อแผนที่เอ่ยมา ไม่เช่นนั้นกลุ่มที่ขับเคลื่อนจะพากันผิดหวังไปหมด

อย่างไรก็ตาม ส่วนที่จะต้องขึ้นภาษีคนรวยนั้น จะต้องเจอแรงต้านจากพรรครีพับลิกันอย่างแน่นอน เพราะไปกระทบผลประโยชน์ของชาวอเมริกันที่มีรายได้สูง ซึ่งจะเป็นบททดสอบของชาวเดโมแครตว่าจะสร้างสมดุลทางเศรษฐกิจกับกลุ่มคนรวยอย่างไร

ขอบคุณข่าวสด