บุกจับ แม่ชีห่มแดง อ้างสำเร็จอรหันต์กายทิพย์ ตุ๋นเหยื่อนับ 10 ล้าน อ้างร่วมบุญได้ทอง

บุกจับ แม่ชีห่มแดง อ้างสำเร็จอรหันต์กายทิพย์ ตุ๋นเหยื่อ 400 ราย เสียหายนับ 10 ล้าน อ้างตั้งกองทุนช่วยโควิด! ร่วมบุญได้ทอง 1 สลึง

กรณีแม่ชีห่มแดง อ้างตนสำเร็จอรหันต์มีกายทิพย์ สำนักปฏิบัติวิปัสสนาพระพุทธสิกขี บ.ดงโชค ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม ตั้งกองทุนผ้าป่าทองคำ ตุ๋นญาติโยมทำบุญละ 3,559 บาท อ้างว่าผู้ร่วมทำบุญจะได้ทองคำรูปพรรณหนัก 1 สลึง แล้วนำไปขายได้กำไรส่วนต่าง มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก

ล่าสุด ครูคนหนึ่งใน ต.กุดตาไก้ อ.ปลาปาก เข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.ปลาปาก เพื่อให้ดำเนินคดีแม่ชีที่และเพื่อนร่วมแก๊ง หลังพบว่ามีพฤติกรรมหลอกลวงและฉ้อโกง สูญเงินไปกว่า 2.4 แสนบาท

ความคืบหน้า วันที่ 27 เม.ย.64 พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผกก.สืบสวน ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.ณัฏฐวิชฌ์ ราชแก้ว ผกก.สภ.เมืองนครพนม ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองนครพนม ชุดสืบสวน ภ.จว.นครพนม ตำรวจ สภ.กุดตาไก้ ว่าที่ ร.ต.จุลสัน พันอินทร์อาจ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา จ.นครพนม นายสมลักษ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอเมืองนครพนม พร้อมพระวินยาธิการ เจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ อ.เมืองนครพนม นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย เข้าปิดล้อมสำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าว

ต่อมา พ.ต.อ.จตุรงค์ นำหมายจับศาลจังหวัดนครพนม เลขที่ จ 44/2564 ลงวันที่ 27 เม.ย. เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 210 บ.ดงโชต หมู่ 1 ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม มีนายอมร ชำนาญปิยะชัย เจ้าของบ้าน และแม่ชีอิสรีย์ หรือ พระยาธรรมิกราย หรือ น.ส.อิสรีย์ หรือ อู๋ วัย 49 ปี ชาวบ้าน บ.หนองญาติ หมู่ 6 ต.หนองญาติ อ.เมือง ซึ่งเป็นผู้อาศัยและอ้างตนเป็นเจ้าสำนักดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจกระจายกำลังตรวจค้น พบแม่ชี 2 คนซึ่งเป็นลูกศิษย์แม่ชีอิสรีย์ และพระสงฆ์ 1 รูป ซึ่งอ้างว่าเดินทางมาจาก จ.นครสวรรค์ จึงคุมตัวไปสอบสวนที่โรงพักก่อนหน้านี้ กำลังตำรวจหญิงอีกชุดได้เข้าในกุฏิ ซึ่งเป็นที่พักของแม่ชีอิสรีย์ อ้างตนเป็นผู้บรรลุอรหันต์มาโปรดญาติโยม และตั้งกองทุนทองคำผ้าป่าหลอกลวงญาติโยม มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อเสียหาย 2 อำเภอคือ อ.ปลาปาก และ อ.ท่าอุเทน จำนวนหลายล้านบาท

ขณะเจ้าหน้าที่คุมตัวแม่ชีอิสรีย์ ห่มแดงคล้ายจีวรสงฆ์นิกายธรรมยุตออกมาจากกุฏิ โดยมีสีหน้าเรียบเฉย แม่ชีอิสรีย์ กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนศาสดาให้แสดงสัญลักษณ์พระอรหันต์ พระอรหันต์ไม่มีอะไร ไม่เหลืออะไรคืออากาศธาตุ สำเร็จธรรมที่สมเด็จป่าภูพาน สมเด็จพระบรมเทพอุดรเชิญมาอยู่ จาริยาวัตรของพระอรหันต์ไม่เหลือธุรกรรมทางการเงิน ไม่เหลือเอกสารใดๆ อาตมาไม่ใช่แม่ชี ไม่ใช่ภิกษุณี สำเร็จอริยโลกบุคคล ทุกสร้างจะต้องเป็นลักษณะจีวร เป็นอริยะปฏิสัมพิทาญาณชั้นพิเศษ และเป็นอะไรๆก็ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำมั้ยถึงตั้งกองบุญ อาตมามิใช่พระอรหันต์ธรรมดา เป็นอริยสัตว์สี่ แบบดุเดือด ไม่งั้นตำรวจจะมาเหรอ จะเชิญเข้าคุกเหรอ ก็สอนแบบดุเดือด

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้หรือไม่ว่าตำรวจจะพาเข้าคุกแล้วจะหายตัวออกมาได้หรือไม่ แม่ชีอิสรีย์ กล่าวว่า ปฏิบัติไม่ถึงไม่ตอบ

“อาตมาจะบอกเมื่อเช็กแล้ว ไม่ใช่ที่ที่ต้องจะบอก แม้ข้อธรรมพระองค์ก็ไม่แสดง บุคคลที่ปัญญาไม่ถึงหลวงปู่เทพโลกอุดรตอบ แม้ว่าจะลอยตอนนี้มันยังบอกสลิง” แม่ชีวัย 49 ปี กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนที่อ้างว่ารักษาโรคโควิด-19 ได้ แม่ชีอิสรีย์ กล่าวอ้างว่า สมัยพระสมณโคดมมีชีวิตอยู่ เกิดโรคห่าในปัจจุบันชาติ เกาะกินชาวเมือง รักษาอย่างไรก็ไม่หาย พระราชาไหวตัวทัน ไปให้พระที่เก่งกาจสามารถ พระอภิญญาก็รักษาไม่ได้ จนเป็นที่รู้จักพระสมณโคดม ไม่ใช่ แต่ไม่ใช่โรคห่า แต่เป็นโรคของชาวเมืองนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า เสกเงินมาให้ผู้เสียหายคืนได้หรือไม่ แม่ชีอิสรีย์ กล่าวว่า ไม่มี ถ้าเขายอมเมื่อวันที่ที่เขาบอกก็จะเอากลับคืนมาให้

พล.ต.ต.ธนชาติ กล่าวว่า ตำรวจได้นำหมายค้นและหมายจับศาลจังหวัดนครพนม ตรวจค้นสำนักปฏิบัติธรรม ซึ่งเป็นพื้นที่เอกชนจับกุมเจ้าสำนัก ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุเบื้องต้น ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน ส่วนข้อหาอื่นอยู่ระหว่างตรวจสอบ ว่าจะมีการฟอกเงินหรือไม่อย่างไรเงินที่ได้จากผู้เสียหายโอนไปที่ไหนบ้างอยู่ระหว่างการตรวจสอบ การสืบสวนยังอยู่ในหัวขบวนการ ในทางสืบสวนต้องไปดูว่าเงินโอนไปที่ไหน ถ้ามีการโอนไปที่หไนต้องเป็นการฟอกเงิน

“ผู้เสียหายตามที่ตรวจสอบได้ 300-400 คน บางคนเสียหายอยู่ระหว่างหลักหมื่นถึงหลักแสน ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบ การหลอกลวงของเจ้าสำนักแห่งนี้ จะเป็นลักษณะให้ทุกคนมาซื้อกองทุน ช่วงนี้มีโควิดก็อ้างสถานการณ์โควิด อ้างว่าเอาไปช่วยดูแลประชาชน อ้างเปิดเป็นกองทุนขึ้นกองทุนละ 200-4,000 บาท โดยมีแม่ชีในสำนัก เป็นคนไปบอกชาวบ้านอีกทอดเป็นสาย มี อ.ท่าอุเทน เสียหายเยอะสุด และ อ.ปลาปาก”

พล.ต.ต.ธนชาติ กล่าวต่อว่า ผู้ที่หลงเชื่อซื้อ 1-2 กองทุนบ้าง พอซื้อได้ผ่านไป 1 สัปดาห์ก็จะเอาเงินค่าตอบแทน เป็นทองคำ 1 สลึง จึงพากันแห่มาซื้อกองทุน โดยนำทองคำไปขายเป็นเงินส่วนต่าง บางคนรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ซื้อไป 70-80 กองทุน ทีแรกได้ค่าตอบแทน ระยะหลังชาวบ้านเริ่มไม่ได้เงิน ก็มาแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี เรื่องมันถึงแดงขึ้นมาโดยจับกุมแม่ชี 3 คน ก่อนจะสอบปากคำรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลฯ จับกุมแม่ชีอิสรีย์ ในที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำนักปฏิบัติแห่งนี้ ด้านหน้ามีรูปปั้นพระพุทธเจ้า พญานาค เสือและสัตว์ในวรรณคดี ส่วนภายในมีรูปปั้นพระพุทธเจ้าปางต่างๆ พระอริยสงฆ์ อาทิ หลวงปู่เทพโลกอุดร หลวงปู่มั่น หลวงปูสรวง หลวงปู่ทวด และยังพบกูฏิจำนวน 6-7 หลัง ในจำนวนนี้มีกุฏิอัฐิธาตุ ตำหนักพระพุทธเจ้า 9 พระองค์ 2 หลัง มีรูปปั้นพระพุทธรูปกว่า 100 องค์ตั้งเรียงรายสวยงาม