หมอโพสต์เล่า คนไข้ขอรับยาวันหลัง แม้มีสิทธิบัตรทอง ไม่มีแม้แต่เงิน 30 มาจ่าย

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ได้รับรายงานว่า เฟซบุ๊ก เรื่องเล่าหมอชายแดน ได้โพสต์ข้อความเล่าเรื่องราวของคุณแม่รายหนึ่งที่มาหาหมอแล้วต้องรับยา แต่คนไข้กลับบอกว่า หมอคะ หนูมารับยาวันหลังได้ไหมคะ ซึ่งทำให้คุณหมอเกิดความสงสัยทั้ง ๆ ที่คนไข้มีสิทธิ์บัตรทอง จึงถามกลับไปว่ามีปัญหาอะไร คนไข้ก็ตอบกลับมาวว่า หนูไม่มีเงินจ่าย 30 บาทค่ะ ก่อนจะร้องไห้ออกมา

เรื่องราวที่เกิดขึ้นสร้างความสะเทือนใจให้กับคุณหมออย่างมากหลังจากที่ได้ฟังเรื่องราวของคนไข้ที่บอกว่าไม่มีเงินซื้อนมให้ลูก คนไข้และสามีต้องตกงานเพราะร้านปิด เถ้าแก่ให้พักที่ร้านโดยไม่คิดเงิน คนไข้ไม่รู้จะหางานที่ไหนทำ คิดว่าถ้าร้านเปิดก็จะได้มีเงินบ้าง เมื่อได้ฟังดังนั้นคุณจึงมอบเงินจากกองทุนคนรักพ่อให้คนไข้คนนี้เป็นจำนวน 3,000 บาท

คุณหมอเจ้าของเรื่อง ระบุอีกว่า “เมื่อ 20 ปีก่อน เรามีประกันสุขภาพถ้วนหน้าขึ้นมาให้คนไทยมีสุขภาพดีขึ้น เข้าถึงบริการได้มากขึ้น แม้ว่าบุคลากรทางการแพทย์จะต้องแบกภาระงานกันหลังแอ่น แต่พวกเราก็อดทนเพื่อให้รากฐานทางสาธารณสุขบ้านเรามันดี ให้ประชาชนหายจากโรคภัยและไม่ต้องควักเนื้อตัวเอง เป็นสวัสดิการของรัฐ โดยมีการร่วมจ่าย 30 บาท เพื่อแสดงความรับผิดชอบร่วมกัน

แต่มาวันนี้ แม้ว่ารัฐจะมีสวัสดิการทางสาธารณสุขให้ประชาชน แต่ประชาชนไม่มีเงินจ่ายแม้เพียง 30 บาทเสียแล้ว ช่วงโควิด 19 ประชาชนเครียด เศร้า ท้อแท้ ไร้ความสุข ใครมีศักยภาพช่วยได้ก็ต้องช่วยกันไป.. ภาวะฉุกเฉินคือให้ผ่านพ้นไปแต่ละวันก่อน มีอาหารกิน มีที่อยู่อาศัย หรืออย่างน้อยหยิบยื่นถ้อยคำดี ๆให้แก่กัน โลกยุคโควิด-19 ก็คงน่าอยู่ขึ้นมาเยอะเลย

โพสต์ดังกล่าว

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เรื่องเล่าหมอชายแดน