รมช.คมนาคม แจงแล้ว หนี้หมื่นล้าน หายไปไหน เชื่อไม่มีปัญหาอะไร

รมช.คมนาคม แจงแล้ว หนี้หมื่นล้าน หายไปไหน ยันไม่ใช่หนี้ก่อเอง ไม่กังวล ศรีสุวรรณ เตรียมยื่น ป.ป.ช. สอบ มั่นใจส่งเอกสาร-ข้อมูลให้ครบถ้วนแล้ว

จากกรณี สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ นางยลดา หวังศุภกิจโกศล ภริยานายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม กรณีเข้ารับตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2564 โดยนายวีรศักดิ์อยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีเกือบ 2 ปี แต่มีที่น่าสังเกตว่าหนี้สินประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาทหายไปเกือบทั้งหมด เหลืออยู่ประมาณ 35.5 ล้านบาทที่เป็นเงินเบิกเกินบัญชี ขณะที่นางยลดา มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 150,147,276 บาท ส่วนนายวีรศักดิ์ มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 211,469,361 บาท รวมทั้งคู่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 361,616,637 บาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 21 เม.ย.2564 นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องบัญชีทรัยพ์สินและหนี้สินในส่วนของตนและภรรยาได้ยื่นเอกสารทั้งหมดให้กับ ป.ป.ช. ไปเรียบร้อยแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนที่มีข่าวว่าหนี้สินประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาทหายไปเกือบทั้งหมดนั้น ตนขอชี้แจงว่าหนี้ที่หายไปมีประมาณ 9 พันกว่าล้านบาทเท่านั้น ซึ่งไม่ได้เป็นหนี้ในส่วนของตนที่ก่อขึ้น

นายวีรศักดิ์ กล่าวต่อว่า แต่เป็นหนี้ที่เกิดจากการเซ็นค้ำประกันการทำงานทางธุรกิจให้กับบุคคลอื่นก่อนเข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรี เมื่อเขามีการชดใช้ตกลงเคลียร์กันแล้ว หนี้ในส่วนนี้ก็หายไป ตนยืนยันว่า ไม่ได้เป็นหนี้เอง ซึ่งเมื่อมาเป็นรัฐมนตรีแล้วก็ไม่เคยไปเซ็นคำประกันให้ใครอีกเลย ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องไปชี้แจงอะไรเพิ่มเติมต่อป.ป.ช.แล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามเอกสาร และเป็นไปตามข้อมูลข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวถามว่า รายละเอียดของหนี้ที่เกิดจากการเซ็นค้ำประกันมีอะไรบ้าง เหตุใดยอดหนี้จึงสูงเป็นหมื่นล้าน นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ถ้าคุยรายละเอียดกันจะยาวมาก ขอให้ไปตรวจสอบเอกสารจากป.ป.ช. เพราะมีเอกสารเป็นจำนวนมาก หากตนพูดไปเกรงว่าอาจจะพูดไม่ครบถ้วน

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคม องค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะไปยื่นป.ป.ช.ให้ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของตนก็ไม่ได้กังวลใจอะไร เพราะตนให้ข้อมูลทุกอย่างกับป.ป.ช.ไปหมดแล้ว ยืนยันถูกต้อง และเป็นความจริง เชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร